Vướng xử lý phế liệu bị trả lại

Vướng xử lý phế liệu bị trả lại

(HQ Online)-Cơ quan Hải quan đang gặp lúng túng trong việc làm thủ tục hải quan cho phế liệu bị phía đối tác nước ngoài trả lại, do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến trường hợp của Công ty TNHH Tea Yang Việt Nam (Công ty Tea Yang) làm thủ tục nhập khẩu 22.656 kg phế liệu thép không gỉ do bị đối tác trả lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong quá trình sản xuất, Công ty Tea Yang thu được một lượng phế liệu thép không gỉ và xuất bán cho đối tác nước ngoài. Nhưng, khi hàng tới nơi, phía đối tác nước ngoài kiểm tra và phát hiện 22.656 kg phế liệu bị lẫn tạp chất và không sử dụng tái chế được. Phía đối tác nước ngoài trả lại công ty số hàng này để làm sạch, loại bỏ tạp chất sau đó xuất trả lại.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 55 Nghị định 38/2015/NĐ-CP năm 2015 của Chính phủ thì Công ty Tea Yang không thuộc đối tượng được nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan trường hợp của Công ty Tea Yang không chịu sự điều chỉnh của các quy định nhập khẩu phế liệu theo Nghị định 38. Bởi, các quy định về nhập khẩu phế liệu nêu tại Nghị định 38 chỉ áp dụng đối với trường hợp nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Hiện nay, để có cơ sở thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về trường hợp này.

Mrs Dung
Mrs Dung
Phòng kế toán
Mrs Thu
Mrs Thu
Tel: 0904293003
Phòng kinh doanh
Mrs Thu
Mr Hùng
Tel: 0982403468
Phòng nghiệp vụ
© 2015 Mto-logistics.com - All Rights Reserved