Canada và Mỹ công bố thỏa thuận mới về thông quan trước

Canada và Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận rất rộng điều chỉnh tất cả các phương tiện vận tải giữa Canada và Mỹ – bao gồm cả giao thông xe hơi, xe lửa, xe buýt và tàu thủy.

Thỏa thuận này có thể dẫn đến những thay đổi sâu rộng tại biên giới hai nước này, cho phép các cơ quan hải quan có vũ trang sàng lọc khách du lịch trên vùng lãnh thổ của cả hai quốc gia.

Thỏa thuận sẽ giúp các hệ thống thông quan trước đặt tại các sân bay lớn của Canada và áp dụng cho các phương tiện vận tải trên đất liền và trên biển, cho phép du khách hoàn tất thủ tục hải quan trước khi đến biên giới.

Mục tiêu của thỏa thuận là xóa các điểm tắc nghẽn tại biên giới và đẩy nhanh tốc độ di chuyển của khách.

Tại lễ ký kết giữa Bộ trưởng Bộ An ninh công cộng Canada Steven Blaney và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson, thỏa thuận được đánh giá như một văn kiện mang tính lịch sử của cả hai Chính phủ.

“Thỏa thuận sẽ thúc đẩy các lợi ích chung trong phạm vi an ninh và tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của hai nước”, ông Johnson nói.

Tuy nhiên du khách sẽ chưa thấy được kết quả ngay vì thỏa thuận phải được cả hai nước phê chuẩn và ở Mỹ thủ tục này sẽ phức tạp hơn tại Canada.

Thỏa thuận cho phép cán bộ Hải quan nước này có thể làm việc trên đất của nước kia và được phép trang bị vũ khí. Tuy nhiên, các cán bộ này không được quyền bắt giữ đối tượng trên đất nước sở tại.

Các dự án thí điểm đã hoạt động ở một số nơi tại Canada và Mỹ. Hệ thống thông quan trước phục vụ du lịch qua đường hàng không đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, với các trạm kiểm soát của Mỹ đặt tại 8 sân bay của Canada cho phép khách hàng làm thủ tục hải quan mà không cần phải xếp hàng khi máy bay hạ cánh.

Trước đây,hai nước đã thể hiện ý định về việc mở rộng các nguyên tắc du lịch trên biển và đất liền như là một phần của “Thỏa thuận biên giới giữa Thủ tướng Stephen Harper và Tổng thống Barack Obama” vào năm 2011. Nhưng cho đến thời hạn chót vào cuối năm 2012 cả hai nước vẫn không thể đạt được một thỏa thuận pháp lý chung cho phép các cơ quan hành pháp hoạt động trên lãnh thổ các quốc gia láng giềng.

Hơn hai năm sau, cả hai quốc gia mới có thể đạt được thỏa thuận.

Toàn văn thỏa thuận hiện chưa được công bố, tuy nhiên, một số chi tiết đã được Chính phủ Canada đưa ra, gồm:

– Cho phép cán bộ Hải quan có quyền tạm giữ nghi phạm tại quốc gia đối tác, nhưng không có quyền bắt giữ. Cán bộ Hải quan từ nước chủ nhà sẽ phải có mặt để thực hiện bắt giữ.

– Quy định trách nhiệm hình sự cho cán bộ hải quan. Hành vi phạm tội trong khi thực thi nhiệm vụ của bất cứ cán bộ Hải quan nào sẽ bị trừng phạt theo luật pháp quốc gia của cơ quan hải quan chủ quản, trong khi những hành vi phạm tội khác không xảy ra trong lúc thực thi nhiệm vụ sẽ xử phạt theo luật của nước chủ nhà.

– Yêu cầu các cán bộ Hải quan nước ngoài tôn trọng pháp luật của nước chủ nhà – kể cả trên đất Canada, theo Hiến chương về các quyền và tự do.

Cộng đồng doanh nghiệp đều đánh giá đây là sự kiện trọng đại trong quan hệ Canada – Mỹ.
theo Hải quan Việt Nam
Mrs Dung
Mrs Dung
Phòng kế toán
Mrs Thu
Mrs Thu
Tel: 0904293003
Phòng kinh doanh
Mrs Thu
Mr Hùng
Tel: 0982403468
Phòng nghiệp vụ
© 2015 Mto-logistics.com - All Rights Reserved